CÁCH BẢO QUẢN TÔM CÁ TƯƠI TRONG TỦ LẠNH NHƯ THẾ NÀO ?

Tôm, cá là những loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, thường có mặt trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam những nguyên liệu này rất hay bị hỏng nếu không bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng nếu bạn không biết cách bảo quản tôm cá tươi trong tủ lạnh, nguyên liệu của bạn khi chế biến không những mị mất đi hương vị vốn có mà còn làm mất luôn các chất dinh dưỡng tự nhiên vô cùng quý giá.

Các tin nổi bật khác:
cach-bao-quan-tom-ca-tuoi-trong-tu-lanh-1

Đối với cách bảo quản tôm cá tươi trong tủ lạnh chúng ta sẽ chia thành 2 nhóm để dễ tìm hiểu nhé
 
1. Đối với tôm

Cách bảo quan tôm cá tươi trong tủ lạnh cần được tiến hành ngay từ bước sơ chế. Với tôm tươi, trước khi bỏ vào tủ lạnh, bạn hãy cắt bỏ đầu vì nó chứa rất nhiều vi khuẩn có thể ảnh hưởng tới mùi vị cũng như không tốt cho sức khỏe.

Bạn hãy bỏ tôm vào ngăn đá hoặc nếu có tủ đông thì càng tốt. Nhiệt độ thấp giúp tôm có thể giữ lâu hơn, hương vị khi chế biến cũng sẽ thơm ngon hơn.

Khi chọn cách bảo quản tôm cá tươi trong tủ lạnh, các vi khuẩn gây biến chất sẽ không thể tấn công vào thịt tôm được. Tuy nhiên thời gian bảo quản không được quá dài ( không vượt quá 30 ngày). Vì bảo quản càng lâu chất dinh dưỡng của thịt tôm càng dễ mất đi.

Trước khi chế biến bạn lấy thịt tôm ra rã đông trước 4 tiếng nhé.
 
cach-bao-quan-tom-ca-tuoi-trong-tu-lanh-2
2. Đối với cá

Thịt cá ngon nhất và tươi nhất là khi được sử dụng sau khi mổ khoảng 2h. Dù vậy do thời gian không có phép nên nhiều người sẽ quyết định bảo quản thịt các trong tủ lạnh. Sau đây sẽ là một vài lưu ý khi bạn chọn cách bảo quản tôm cá tươi trong lủ lạnh.

Nếu bạn mua cá tươi: mùi tanh của cá khá là nồng, cho nên trước khi muốn cho chúng vào trong tủ lạnh bảo quàn, bạn cần phải làm sạch chúng. Bạn có thể dùng hỗn hợp giấm pha loãng đổ trực tiếp lên cá để khử mùi tanh. Sau đó hãy bọc chúng lại thật kỹ bằng nhiều lớp nếu không muốn các thực phẩm khác và cả tủ lạnh của bạn đều ám mùi tanh khó chịu.

Nếu bạn mua cá tươi đóng hộp trong siêu thị: trường hợp này thì dễ hơn vì công đoạn khử mùi tanh đã được làm rồi, bạn chỉ việc mang về và cất vào tủ lạnh thôi.
 
cach-bao-quan-tom-ca-tuoi-trong-tu-lanh-3

Thịt cá chỉ có thể bảo quan trong ngắn đá tủ lạnh tối đa là trong vòng 7 ngày, tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên bảo quản cá quá lâu vì chúng có thể bị sụt giảm tới 20% chất dinh dưỡng, một số chất còn có nguy cơ mất đi hoàn toàn. Nên nếu có thể hãy nấu ngay khi chúng còn tươi.

Tuy nhiên một vài trường bạn lựa chọn cách bảo quản tôm cá tươi trong tủ lạnh không đúng dẫn tới ám mùi thì sao?
 
cach-bao-quan-tom-ca-tuoi-trong-tu-lanh-4

Bạn có thể thử một số cách sau nhé.
 
a. Sử dụng vỏ cam quýt: vỏ cam quýt có hàm lương tinh dầu thơm rất tự nhiên, bạn có thể dùng một ít vỏ cam quýt bỏ vào tủ lạnh để khử mùi tanh của tôm các tươi.
b. Chanh tươi: cát một vài lát chanh tươi mỏn và đặt vào các ngăn trong tủ lạnh. Chanh cũng tương tử như vỏ cam quýt có hương tinh dầu tự nhiên rất thơm mát, có thể đánh bay mùi tanh.
c. Nếu cách bảo quản tôm cá tươi trong tủ lạnh gây ra mùi khó chịu, bạn cũng có thể nghĩ tới việc dùng trà khử mùi. Lấy khoảng 50gr trà cho vào túi nhỏ và đặt vào trong tủ lạnh, cũng có khả năng khử mùi rất tốt.
cach-bao-quan-tom-ca-tuoi-trong-tu-lanh-5
d. Bã cà phê: nếu bạn uống cà phê mỗi ngày thì đừng vội bỏ bã cà phê nhé, bạn có thể tái sử dụng nó như công cụ khử mùi tôm cá trong tủ lạnh rất tốt. Hãy bỏ bã cà phê vào một cái túi và đặt vào tủ lạnh nhé.
e. Giấm ăn: ngoài ra bạn còn thể lấy giấm ăn chế vào một cái lọ thủy tinh và bỏ vào tủ lạnh, giấm ăn có khả năng hút mùi tốt không kém đâu nha.
 
Giờ đây bạn có thể yên tâm rằng mình đã sở hữu cách bảo quản tôm cá tươi trong tủ lạnh đúng cách, vừa không sợ mất dinh dưỡng vừa giữ cho chiếc tủ lạnh nhà mình luôn sạch sẽ rồi nhé.
.
.
.
.
.